ขาด...เหลือ เหลือแค่ครึ่ง...มีอีกตั้งครึ่ง
หากมองในแง่ลบจะเห็นเฉพาะส่วนที่ขาด หากมองในแง่บวก เราจะเห็นค่าของสิ่งที่เหลือ
มองอย่างเข้าใจ มองให้เห็นความจริง เราจะเห็นความสุข และรู้คุณค่าของสิ่งที่มี
 
 
   
ลำบาก...สบาย ลำบากกาย-สบายใจ
หากใจสบาย กายก็พร้อมสู้ ไม่ว่าจะลำบากเพียงไหน อุปสรรคมากมายเพียงใด ใจที่เข้มแข็งจะเพิ่มพลังให้กายผ่านพ้นไปได้ หากมองไม่เห็นความสุขที่เรียบง่าย แม้สบายกาย ก็ไม่อาจทำให้สบายใจ
 
 
   
ตก...ขึ้น มีตก ย่อมมีขึ้น
ดวงอาทิตย์มีขึ้น มีตก หมุนเวียนไปเป็นวัฏจักร เมื่อพบพานเรื่องราวดีๆ หรือเหตุการณ์ร้ายๆ มองอย่างเข้าใจ ไม่ตั้งอยู่บนความประมาท
ใช้สติและปัญญา เป็นเครื่องมือต้อนรับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตอย่างสงบ และมีความสุข
 
 
 
   
ร้อน...เย็น ร้อน หรือ เย็น ไม่เห็นเป็นไร
วันนี้แดดร้อน พรุ่งนี้อากาศเย็น อย่าเต้นไปกับเรื่องของธรรมชาติ อากาศที่เปลี่ยนไป ให้ข้อดีที่แตกต่าง มองให้เห็นเป็นเรื่องธรรมดา อากาศที่ร้อนไป ดับได้ไม่ยาก แต่ใจที่ร้อนเกิน ดับเท่าไหร่ ก็ไม่เป็นผล ปัญหาใจต้องแก้ที่ใจ ผ่อนคลายด้วยความเย็นใจ คงใจเย็นเป็นสุขได้
 
 
 
   
มืด...สว่าง ในคืนที่มืดมิด แสงดาวจึงส่องประกาย
ในแสงสว่างมีเงามืด ในคืนมืดมีแสงเทียน ในช่วงชีวิตที่มืดมน
มองให้รอบด้าน คิดให้ถี่ถ้วน แม้มีแสงสว่างเพียงเล็กน้อย ก็เพียงพอที่จะนำทางเราไปสู่ทางออกของปัญหาได้
 
 
   
ไกล...ใกล้ ไกลเกินคว้า ใกล้แค่เอื้อม
หากเรากลัว มัวแต่เดินหน้าแล้วถอยหลัง สลับกับนั่งอยู่กับที่ เป้าหมายคงยังอีกไกล แต่หากใจกล้า ไม่หวั่นต่ออุปสรรคใดๆ หนทางไกลแค่ไหน ก็คงดูเหมือนใกล้ ยิ่งกล้าเดิน ยิ่งเข้าใกล้ โอกาสที่จะถึงเส้นชัยคงไวกว่า
 
 
   
ต่าง...เหมือน ต่างได้ เหมือนดี
บางคนบอกคล้าย หลายคนเห็นต่าง ต่างคน ต่างใจ หลากหลายมุมมอง
เรียนรู้ที่จะยอมรับความต่าง โดยไม่สร้างระยะห่างเพียงเพราะความต่างหรือเหมือน เพื่ออยู่ร่วมกันด้วยความสุขเสมอเหมือนกัน
 
 
   
แพ้...ชนะ ชนะเป็นรางวัล แพ้เป็นประสบการณ์
ไม่มีใครแพ้ หรือชนะได้ตลอด หากทุกการแข่งขัน สิ่งที่เราควรจะชนะให้ได้คือ ใจของเราเอง ทำให้ดีที่สุด พยายามให้เต็มที่ ต่อสู้ให้สุดแรง ไม่ว่าผลจะออกมาเช่นไร เราก็ภาคภูมิใจว่าเราเป็นผู้ชนะ "ใจ" ตนเองได้สำเร็จ
 
 
 
   
เก็บ...ใช้ เหลือเก็บ หรือเหลือใช้
หนึ่งในปัจจัยแห่งความสุขของคนยุคนี้ บางคนเก็บมากไป บางคนใช้มากเกิน หากไม่เดินทางสายกลาง เราอาจไม่ได้พบกับความสุขอย่างที่หวัง
สะสมเงินทอง ต้องไม่ลืมสะสมความสุข
 
 
   
อดีต...อนาคต เขียนอดีต วาดอนาคต
สิ่งต่างๆ ในอดีต มีผลสืบเนื่องมาถึงปัจจุบันทอดยาวไปยังอนาคต การทบทวนมองสิ่งที่ผ่านมา เรียนรู้เรื่องที่ผ่านไป ทั้งเรื่องร้ายและดี จะทำให้เราสามารถต่อยอดไปสู่อนาคตที่งดงามได้
 
 
   
ความฝัน...ความจริง ฝันเฟื่อง เรื่องความจริง
ความฝันไม่ใช่เรื่องผิด ความจริงไม่ใช่สิ่งโหดร้าย
อยู่ที่เราจะเลือกหยุดอยู่ที่ความฝัน หรือเปลี่ยนมันให้เป็นจริง โลกแห่งความฝันนั้นสวยงาม แต่โลกแห่งฝันที่เป็นที่จริง นั้นแสนยิ่งใหญ่และน่าภาคภูมิใจยิ่งกว่า
 
 
   
จุดจบ...จุดเริ่ม จบจากจุดเริ่ม เริ่มจากจุดจบ
เมื่อเดินทางมาถึงจุดจบ เรามองเห็นจุดเริ่มต้นหรือไม่ เรามองข้ามความเหนื่อยล้า เรามองหาโอกาสที่จะเริ่มใหม่หรือเปล่า จุดจบเป็นเพียงบทหนึ่ง ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต หากเรายังไม่หยุดที่จะเริ่มต้น เราจะค้นพบความสุขได้ไม่สิ้นสุด
 
 
 
   

ที่มาของข้อมูล...มาจากปฏิทินตั้งโต๊ะของธนาคารกรุงเทพ ปี 2556 พอดีสิ้นปี (31 ธันวาคม 2556) กำลังจะเก็บเพื่อนำปฏิทินปี 2557 มาใช้ พลันสายตาก็มองไปเห็นข้อความ เห็น/เป็น/สุข kruaew ก็เลยเปิดอ่านไปทีละแผ่น ช่างเป็นข้อความที่เตือนสติเราได้เป็นอย่างดี เข้าใจในสิ่งที่เห็น ใจเราก็เป็นสุข kruaewเกรงว่าข้อความเหล่านี้จะสูญหาย จึงได้บันทึกไว้ในเว็บไซต์ของโรงเรียนปัญจรักษ์ อนาคตข้างหน้า หากต้องการอ่าน ทบทวน เพื่อเตือนตน ก็มาสามารถมาอ่านได้